Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh có tác dụng giúp không khí trong nhà mát mẻ hơn đặc biệt là khi thời tiết mùa hè sắp đến. Đây cũng là 1 trong những thiết bị gia đình không thể thiếu và ngày càng được ưa chuộng hơn cả. Để các bạn hiểu thêm về sản phẩm này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên lý hoạt động của máy lạnh qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình

Khi quạt dàn lạnh hoạt động hút và thổi sẽ tạo ra không khí luân chuyển và phân tán đều trong phòng. Dàn lạnh có thiết kế một cảm biến nhiệt độ có nối với bộ vi xử lý tín hiệu – board. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là cảm nhận nhiệt độ của không khí ở dàn lạnh. Nếu nhiệt độ đó cao hơn trong dàn lạnh thì sẽ có phần gas lỏng được cung cấp tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi thu đi lượng nhiệt của không khí nóng. Từ đó sẽ sinh ra không khí có nhiệt độ thấp như chúng ta mong muốn. Khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống tới mức nhiệt độ mà ta đã cài đặt thì dàn lạnh sẽ tạm ngưng làm việc.

Nhiệt độ trong phòng lúc nào cũng sẽ thấp hơn bên ngoài, vì thế nếu có truyền nhiệt từ ngoài vào, các vật dụng trong phòng tỏa nhiệt thì sẽ khiến cho nhiệt đọ trong phòng nóng lên dần dần. Khi nhiệt độ tăng thêm khoảng 2 – 3 độ C thì board sẽ lại chỉ đạo cho dàn nóng hoạt động. Chu trình lặp lại như trên.

Mỗi loại máy lạnh được lắp đặt trong một không gian, nguyên lý hoạt động của máy lạnh đó là khi hoạt động sẽ có nhiệt độ thấp nhất – nghĩa là nhiệt độ cuối cùng mà máy lạnh có được và không thể hạ thấp hơn được nữa. Nếu bạn cài đặt nhiệt độ thấp hơn mức cho phép dàn nóng sẽ hoạt động liên tục gây tiêu tốn điện năng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh sao cho đúng cách

Việc sử dụng thiết bị đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Một số vấn đề khi dùng máy lạnh bạn cần lưu ý như sau:

- Lựa chọn đúng công suất

Chọn đúng công suất phù hợp với không gian cần sử dụng máy lạnh

Nếu bạn lựa chọn công suất máy vừa đủ hoặc thiếu sẽ khiến cho máy lạnh phải hoạt động liên tục và tiêu tốn nhiều điện năng. Máy sẽ không có thời gian nghỉ ngơi khiến tuổi thọ sử dụng bị giảm. Bạn nên lựa chọn mức công suất cao hơn một chút để đảm bảo thiết bị bền lâu.

- Lắp đặt điều hòa đúng cách

Đây cũng là tiêu chí có ảnh hưởng khá lớn đến tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Nên đặt máy lạnh ở nơi ít bị chiếu nắng, tránh tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Nhờ cách này mà máy lạnh sẽ có thể giảm được từ 3 – 5 độ C. Đồng thời bạn cũng nên xem xét các chỉ dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất như là: không đặt ở nơi có nhiều bụi, đặt ở vị trí dễ lau chùi, bảo dưỡng…

- Bật tắt máy lạnh hợp lý

Không nên bật máy lạnh đột ngột ngay sau khi vừa tắt

Cách sử dụng mỗi ngày cũng có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của máy lạnh. Hãy bật tắt hợp lý bằng cách khi bạn vừa tắt muốn bật lại thì phải chờ 1 khoảng thời gian ngắn cho máy ngắt hẳn để không ảnh hưởng đến nguồn điện sử dụng trong gia đình.

- Không để nhiệt độ ở mức quá thấp

Nếu bạn khởi động thiết bị ở mức nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hiệu quả làm lạnh không tốt và gây tiêu tốn điện năng. Bạn nên khởi động ở mức 25 độ C và sau đó hãy tăng, giảm theo nhu cầu sử dụng.

- Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả sử dụng

Khi vào mùa nóng cao điểm, bạn nên làm vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh để đảm bảo công suất làm việc, không lãng phí điện năng. Số lần bảo dưỡng tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn. Khi máy lạnh gặp các tình trạng bất thường bạn hãy nên gọi thợ về sửa chữa điều hòa, tránh để máy không hoạt động bình thường trong thời gian quá dài.

Việc tìm hiểu đúng về nguyên lý hoạt động của máy lạnh sẽ giúp người dùng biết cách sử dụng thiết bị sao cho đúng, không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng hư hỏng bất thường nào hãy liên hệ ngay với dichvusuadienmay.com để được tư vấn sửa chữa nhanh nhất!
Xem thêm:
Những nguyên nhân giải thích tại sao điều hòa không mát